VÀNG TRONG CHẾ TÁC VỎ ĐỒNG HỒ

VÀNG TRONG CHẾ TÁC VỎ ĐỒNG HỒ

☘️ Vàng (Au – gold) là kim loại trơ, không bị ăn mòn, không bị gỉ sét, kim loại quý hiếm được sử dụng nhiều trong chế tác vỏ đồng hồ giúp đồng hồ trở thành trang sức và có vẻ đẹp sang trọng. Do vàng nguyên chất khá mềm nên người ta thường dùng hợp kim Vàng Bac Đồng (Au – Ag – Cu) để tạo nên chất liệu có độ cứng cao hơn, màu sắc đa dạng hơn.

🎖 Màu sắc vàng khối (solid gold) khá đa dạng phụ thuộc vào hàm lượng của Bạc và Đồng trong hợp kim với Vàng, phổ biến có thể thấy White Gold, Yellow Gold, Pink Gold, Rose Gold.

🇨🇭 Về hàm lượng của Vàng, người ta dùng ký hiệu K (karats) để biểu thị mức độ tinh khiết của Solid Gold. Nếu Vàng 9999 là 24k thì Vỏ đồng hồ thường được làm bằng hợp kim Vàng 18k (75%), 14k (58.3%), 10k (41.6%).

✅ Đồng hồ được làm bằng Solid Gold có giá thành cao nên các nhà sản xuất đồng hồ đã sử dụng công nghệ bọc vàng (gold filled), phủ vàng (gold plated – độ dày của Vàng đo bằng đơn vị micron, có thể là 10 – 20 – 80 micron), mạ vàng (gold electro-plated) bao phủ lên bề mặt Stainless Steel để tạo ra đồng hồ rẻ hơn nhưng vẫn giữ nguyên vẻ đẹp như Solid Gold.

🍒 Quan sát bằng mắt thường ta có thể sơ bộ nhận biết Vỏ đồng hồ có hay không được chế tác bằng Solid Gold thông qua một số ký hiệu được dập (triện) trên thân đồng hồ, càng đồng hồ, nắp đáy đồng hồ, khóa đồng hồ, dây kim loại của đồng hồ (thông thường chỉ triện ký hiệu tượng trưng cho solid gold ở bên ngoài, chỉ số karats được ghi ở mặt trong nắp đáy đồng hồ. Xem hình minh họa.

tuổi vàng trên đồng hồ

tuổi vàng trên đồng hồ

tuổi vàng trên đồng hồ

CHỮ VIẾT TẮT TRÊN ĐỒNG HỒ: MÀU SẮC – CHẤT LIỆU
+ GF: Gold Filled. Từ viết tắt này có nghĩa là bọc vàng, phủ vàng. Tức là dùng vàng thật (thường là vàng 18K) bọc bên ngoài lõi thép không gỉ của dây, vỏ, … Để được gọi là bọc vàng thì khối lượng vàng bọc bên ngoài phải bằng ít nhất 5% khối lượng lõi bên trong.

+ GP: Gold Plated. Từ viết tắt này có nghĩa là mạ vàng. Tức là mẫu đồng hồ này được dùng vàng thật phủ một lớp mỏng vàng bên ngoài lõi thép không gỉ của dây, vỏ, … Tùy theo yêu cầu mà lớp vàng mạ dày hay mỏng, nếu mạ dày thì đó là GF.

+ PVD: Physical Vapor Deposition. Là phương pháp mạ chân không một lớp vật liệu cực mỏng phủ bên ngoài lõi thép không gỉ. Công nghệ này tạo ra lớp mạ cực kỳ khó phai và đạt độ cứng cao, đồng hồ mạ vàng/màu bằng công nghệ này có độ bền màu rất cao, không có tình trang bong tróc.

+ Pt: Platinum. Đây là chữ viết tắt của Bạch Kim, kim loại quý hiếm hơn vàng có màu trắng bạc. Bạch Kim dùng trên đồng hồ là loại 950/1000 Bạch Kim + 50/1000 hợp kim khác, cứng cáp hơn vàng, màu sắc luôn đẹp như thuở mới mua. Chữ viết tắt trên đồng hồ Pt thể hiện việc vỏ hay nhiều bộ phận khác được làm bằng Bạch Kim.

+ RG: Rose Gold. RG là chữ viết tắt của chất liệu vàng hồng, một hợp kim vàng có màu pha giữa vàng và đỏ hoa hồng đầy cao quý. Trên đồng hồ, vàng hồng 18K thường được sử dụng. Chữ viết tắt trên đồng hồ RG thể hiện việc vỏ hay nhiều bộ phận khác được làm bằng vàng hồng.

+ SS: Stainless Steel. SS là chữ viết tắt trên đồng hồ cho biết chất liệu vỏ, dây được làm bằng thép không gỉ 316L. Thép không gỉ có nhiều loại, loại 316L chính là loại cao cấp trong lĩnh vực dân dụng, cứng cáp, bền bỉ, không gỉ sét, không nhiễm từ.

+ Ti: Titanium. Ti là chữ viết tắt của chất liệu kim loại Titan, thường được dùng để chỉ vỏ đồng hồ được làm bằng Titan. Kim loại này chống lại các quá trình oxy hóa khi sử dụng rất hoàn hảo, nó cũng rất nhẹ và bền chắc.

+ TT: Two Tone. Two Tone cũng có thể được gọi là Demi – Đờ mi, một từ có nguồn gốc tiếng Pháp được người Việt dùng để chỉ các mẫu đồng hồ có phong cách 2 màu sắc (thường là màu vàng của kim loại vàng + màu bạc của thép không gỉ).

+ WG: White Gold. WG là hợp kim vàng có màu trắng bạc, trên đồng hồ thường dùng vàng trắng 18K làm vỏ (hoặc cả dây đeo). Chất liệu này không phải là Bạch Kim dù trên thực tế chúng có nghĩa tương tự trong tiếng Việt.

+ YG: Yellow Gold. YG là loại vàng thường thấy nhất trên đồng hồ và cả đồ trang sức, chúng chính là vàng 18K bình thường, có màu nhạt hơn vàng nguyên chất 24K, đồng hồ YG được ưa chuộng tại các nước châu Á hơn vàng hồng.

+ Pepsi: Blue & Red Bezel. Từ viết tắt này có nghĩa là Niềng Có Hai Màu Đỏ và Xanh Dương. Đây là một trường hợp viết tắt bằng từ mang tính tượng trưng bằng cách dùng tên gọi của Pepsi để gợi lên ấn tượng về màu sắc. Trên đồng hồ có niềng xoay, niềng Pepsi rất được ưa chuộng vì sự ấn tượng và cổ điển của nó.

+ AR: Antireflective Coating. AR có nghĩa là lớp phủ chống phản chiếu. Trên đồng hồ cao cấp, mặt kính thường được phủ một lớp chống phản chiếu để có thể đọc mặt số dễ dàng hơn dưới ánh sáng.

 

Anh Chị em chơi đồng hồ cao cấp luôn đòi hỏi phụ kiện đi theo cũng phải cao cấp, chính vì vậy hãy để chúng tôi thỏa mãn đam mê của anh chị.
www.daydadongho.net – www.daydadongho.vn – www.thaydaydongho.vn – www.daynit.vn –
www.daydongho.net – www.quaidongho.com là sự lựa chọn tin cậy cho anh chị em.

Hotline: 0906.885.622 Sang (Zalo – Viber)

Share Button

Từ khóa:  

Bình luận