TẠI SAO PATEK PHILIPPE KHÔNG TĂNG SẢN LƯỢNG ĐỒNG HỒ VỎ THÉP

TẠI SAO PATEK PHILIPPE KHÔNG TĂNG SẢN LƯỢNG ĐỒNG HỒ VỎ THÉP?

Bài phân tích rất hay từ Hodinkee với câu trả lời của chủ tịch PP Thierry Stern, em xin phép được lược lại để mọi người cùng hiểu. 

🏻Tháng 2 vừa rồi, Kevin O’Leary (một doanh nhân nổi tiếng có xuất hiện trên “Shark Tank” của đài ABC) cuối cùng đã mua được chiếc Nautilus 5711/1A sau 8 năm chờ đợi, với giá tag $30000. Với khối tài sản khổng lồ, Kevin thừa sức mua được bất kì chiếc đồng hồ nào mà ông ta muốn, và có thể mua được ngay lập tức 1 chiếc Nautilus, chứ không cần thiết phải đợi.

Nautilus 5711/1A

Trong clip, khi mở hộp và cầm chiếc đồng hồ ấy trên tay, Kevin thực sự đã rơm rớm nước mắt. Ông ấy nói: “Không gì mang đến cho tôi những giọt nước mắt bằng việc kiếm ra tiền. Chiếc 5711/1A mặt xanh có giá hãng $30k, nhưng nó được săn tìm đến mức các collector sẵn sàng trả đến $80k ở thị trường ngoài. Vì vậy về cơ bản, tôi vừa kiếm được $50k!”

Đó là lý do lớn nhất khiến Kevin muốn chiếc đồng hồ này: nó là một khoản đầu tư tuyệt vời (tất nhiên là ông ấy rất thích thiết kế, lịch sử của Nautilus và còn vì độ hiếm nữa). NHƯNG, ông ấy cũng nói rằng, sẽ chôn cùng nó chứ không bán. Tức là, việc nó có thể sinh lời là điều rất hấp dẫn, dù ông ấy có định bán hay không.

🏿Đây là một xu hướng mạnh mẽ và lạ lùng nhất của thị trường đồng hồ toàn cầu: cơn sốt với các mẫu sport thép từ Patek Philippe, Rolex, và ít hơn chút là từ Audemars Piguet. Và kết quả các kỉ lục mới về thời gian chờ đợi và giá trên thị trường ngoài đã liên tục được tạo ra.

Kevin O’Leary sẽ không bán, nhưng rất nhiều người khác sẽ thấy lợi nhuận nó tạo ra. Có câu chuyện rằng, khách hàng của Patek mua chiếc 5711 tại Mappin & Webb, một AD của PP ở Old Bond Street, sau đó đi đến Watchfinder & Co. ở Burlington Arcade và bán cho họ với mức lãi 50%, tức là kiếm được $15000 chỉ trong vòng vài phút. Watchfinder & Co. lại rao tiếp, cộng thêm 50% hoặc hơn nữa, và bán cho một khách hàng không muốn chờ đợi hoặc không thể có hi vọng vào waitlist.

🏻Với chủ tịch PP Thierry Stern, cơn điên Nautilus thép là một vấn đề nan giản. Tất nhiên, hãng nào cũng muốn mẫu đồng hồ của mình hot nhất thế giới. Cơn sốt Nautilus đã khiến cho doanh thu của PP ước tính tăng 7% trong năm 2018.

Nhưng cái gì cũng có mặt trái. Các AD và khách hàng than phiền về việc chờ đợi quá lâu, và những người không thể vào waitlist kết tội PP và các AD đang thao túng thị trường.

🏿Khi được kể về câu chuyện trên, chủ tịch PP nói rằng ông ta có thể giải quyết vấn đề ngay lập tức. Nhưng theo ông ấy nhìn nhận, liều thuốc này có thể còn tạo ra vấn đề tệ hơn:

“Nếu ngày mai, đột nhiên tôi quyết định sẽ làm 40000 chiếc thép, mọi chuyện sẽ kết thúc. Bạn có thể ra store mua nó, và sẽ không thể bán được nó với mức giá như hiện nay nữa.

Nhưng nó khá nguy hiểm. Đây là điều chúng tôi phải rất cẩn thận. Nhiều năm trước, IWC đang làm đồng hồ vàng. Sau đó họ gặp các vấn đề và phải làm thêm mọi thứ bằng thép. Họ đã cố để quay trở lại với vàng, nhưng không bao giờ làm được. Một khi bạn đã hạ giá chính mình với thép, sẽ rất khó để quay trở lại. 

Vì thế, tôi không muốn Patek cũng vậy. Đó là lý do tại sao tôi quyết định từ nhiều năm trước rằng sẽ giới hạn các mẫu thép, nhất là Nautilus. Đó thực sự là chiếc đồng hồ mà mọi ngừoi đều tìm kiếm. Tại sao nó lại đắt vậy? Đơn giản bởi vì nó là số ít.

Ở tầm của chúng tôi, thép luôn luôn rất hiếm gặp. Hiện nay, tôi phải rất rắn về vấn đề số lượng. Bởi vì tôi không muốn thép lại là vật liệu dẫn đầu trong toàn bộ collection. Vì vậy chúng tôi rất thận trọng.”

🏻Stern không nói, nhưng đó chính là điều đang xảy ra với Audemars Piguet. Royal Oak thép trở thành bộ mặt của hãng. Vì sự cân bằng và độ nhận diện của hãng, ông ấy quyết không để Nautilus trở thành phù hiệu của Patek. 

🏿PP không nói có bao nhiêu chiếc Nautilus được sản xuất, nhưng chính sách là tổng số đồng hồ thép sẽ chiếm khoảng 25-30%. Đa phần trong số đó là dòng nữ Twenty-4, và số lượng có thể xê dịch chút. 

Nhưng với đồng hồ nam, đặc biệt là Nautilus, thì giới hạn rất nghiêm ngặt. Dealer của PP nói rằng họ sẽ may mắn nếu 1 năm lấy được 2 chiếc. Có người không có gì.

🏻Trong lịch sử, PP chưa bao giờ làm  nhiều đồng hồ thép. Thép chưa bao giờ là đặc thù của hãng. Đúng là một số bản thép nằm trong top những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất của hãng. Nhưng đó là bởi vì nó quá hiếm. Ví dụ như mẫu 1518, mẫu đồng hồ chronograph lịch vạn niên đầu tiên trên thế giới được sản xuất hàng loạt. Tổng cộng có 281 chiếc được sản xuất, vì chỉ có 4 chiếc bằng thép. Một trong số đó đạt mức giá hơn 11 triệu USD vào năm 2016.

🏿Trong các thập kỉ gần đây, chiến lược của Patek là sử dụng rất thận trọng các mẫu vỏ thép, thường chỉ khi họ thấy cần làm mới hoặc mở rộng hình ảnh. Philippe Stern tung ra Nautilus là bởi vì ông lo ngại rằng hình ảnh của Patek trở thành “đồng hồ cho ông già”. Ông ấy muốn một dòng đồng hồ mà người trẻ có thể mua được. Hank Edelman, chủ tịch của Henri Stern Watch Agency, một công ty con của PP tại Mỹ, nhớ lại: “chúng tôi đã phải cố gắng thuyết phục các đại lý tiếp nhận nó. Họ nói “Các ông làm cái gì vậy, đây đâu phải Patek Philippe!”

🏻Khi được hỏi rằng đã bao giờ ông thấy nhu cầu đồng hồ thép mạnh như vậy, chủ tịch PP trả lời: 

-Thép thì chưa, nhưng chúng tôi đã thấy ở các màu khác. Nhớ khi chúng ta nói về vòng tròn 7 năm cho các màu chứ? Vàng vàng, vàng trắng, vàng hồng. Thép hiện nay là một phần của quy luật đó.

🏿Một trong các lý do, đó là giá. Khi thị trường Trung Quốc và đồng franc Thuỵ Sĩ mạnh, đã làm cho giá đồng hồ Thuỵ Sĩ tăng kịch trần vào thập niên trước, thì người tiêu dùng chuyển qua thép. Các nhà sản xuất Thuỵ Sĩ cũng vậy vào giai đoạn xuống dốc năm 2015-16. Họ phải bán đồng hồ với giá rẻ hơn, bởi vì mọi người không sẵn sàng mua những chiếc đồng hồ quá đắt tiền nữa.

🏻Thời trang cũng làm cho đồng hồ thép lên ngôi. Xu hướng mặc casual ở nơi làm việc đã khiến cho những chiếc đồng hồ sport thép phù hợp với cả ngày đi làm và ngày nghỉ. Vì vậy thế hệ trẻ thích thép bởi cả mức giá và thời trang.

🏿Khảo sát quý 1/2019 của Credit Suisse chỉ ra rằng các nhà bán lẻ Rolex và PP có doanh thu tăng mạnh, và ngược lại, những nhà bán lẻ không bán 2 hãng đó có sự sụt giảm về doanh thu. Khoảng cách về doanh thu giữa 2 hãng và phần còn lại của cả ngành công nghiệp đang là lớn nhất trong 5 lần khảo sát gần đây.

🏻Khi được hỏi về việc ông nhìn thấy gì ở chu kì đồng hồ thép này, Thierry Stern nói: 

-Tôi nghĩ xu hướng này sẽ còn lại khá lâu nữa. Mức giá chênh lệch sẽ còn mãi, đó là điều chắc chắn. Vì sẽ còn nhiều người có khả năng mua nó. Đây là bản năng của con người. Lúc nào cũng sẽ có những người đeo chiếc đồng hồ này chỉ để chọc bạn “Thấy chưa, tao có rồi này”. Điều đó sẽ không bao giờ thay đổi.

https://www.hodinkee.com/articles/thierry-stern-patek-philippe-steel-watches-nautilus

Share Button

Từ khóa:  

Bình luận